Tiểu sử diễn viên Tuấn Dương cuộc sống và sự nghiệp hiện nay như thế nào ?

Nghệ sĩ Tuấn Dương là gương mặt nổi tiếng trên sóng truyền hình. Ông được khán giả biết đến qua những vai diễn mang phong cách bình dị, mộc mạc, chân chất. Ông được biết đến với vai trò là diễn viên điện ảnh, diễn viên hài kịch và là Trung tá Công an công tác tại đoàn kịch Công an Nhân dân. Những vai diễn do nghệ sĩ Tuấn Dương đảm nhiệm đều để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng khán giả.

Có thể nói rằng ông là một trong những diễn viên có số phận buồn. Năm 2013, Tuấn Dương qua đời ở tuổi 61, có thể nói đây là mất mát lớn của làng văn nghệ Việt Nam. Hãy cùng dành ít phút để tìm hiểu tiểu sử của cố nghệ sĩ Tuấn Dương và tưởng nhớ những đóng góp của ông đối với nền nghệ thuật nước nhà.

Tiểu sử diễn viên Tuấn Dương

Thông tin cơ bản về diễn viên Tuấn Dương

Tên thật: Tuấn Dương

Năm sinh: 16/11/1952

Năm mất: 2/12/2013

Quê quán: Thái Nguyên

Những bộ phim đã tham gia: Số đỏ (vai Xuân tóc đỏ, Những mảnh đời ngang trái (vai Anh Tơ), Đất và người (vai Cao)

Đôi nét về cuộc đời hoạt động của Tuấn Dương

Con đường sự nghiệp

Nghệ sĩ Tuấn Dương tốt nghiệp trường Đại học Văn hóa Hà Nội khoa Văn hóa quần chúng, trước khi theo học ở đó ông làm việc tại Cục Quân y. Cơ duyên đưa Tuấn Dương đến với nghệ thuật cũng rất tình cờ. Sau khi ra trường đi dạy nhảy, ông thấy đoàn kịch đang tập diễn vở Số đỏ và tìm được người đóng vai Xuân tóc đỏ. Ông đã thử và diễn rất hợp, từ đó vở kịch trở nên nổi tiếng và được khán giả khen ngợi. Và đó cũng là vai diễn để đời làm nên sự thành công của nghệ sĩ này trên con đường nghệ thuật

Sự nghiệp của Tuấn Dương gắn liền với đoàn kịch Công an Nhân Dân, cấp bậc cao nhất là Trung tá Công an. Người ta còn gọi ông với cái tên quen thuộc là Trung tá Tuấn Dương. Cả đời hoạt động miệt mài, ông đã tham gia rất nhiều bộ phim như Đất và người, Đường về hang ổ, Làng ven đô, Lập trình cho trái tim.

Người ta biết đến nghệ sĩ Tuấn Dương với những vai diễn đời thường giản dị, chân chất. Ông thường vào vai nông dân, trưởng thôn hay những ông chồng sợ vợ với lối diễn tự nhiên, thu hút, gương mặt có phần hài hước. Ông còn góp mặt trong nhiều tiểu phẩm hài trong chương trình như Gặp nhau cuối tuần, Gala cười. Năm 2013, Tuấn Dương qua đời vì căn bệnh ung thư, để lại niềm tiếc thương, sự mất mát cho làng nghệ thuật nước nhà.

Cuộc đời có nhiều nỗi buồn

Nhắc đến cuộc sống đời tư của cố nghệ sĩ, bạn bè đồng nghiệp nhận xét rằng Tuấn Dương số đơn giản. Cả đời ông sống hết mình vì nghệ thuật, làm việc với tất cả sự nhiệt huyết và say mê. Bề ngoài vui vẻ, hài hước nhưng ít người biết rằng cuộc đời của ông lại có nhiều nỗi buồn.

Diễn viên Tuấn Dương lấy vợ muộn (2009), vợ của ông đã qua một lần đò và có con riêng. Và chuyện con cái là một trong những lý do khiến vợ chồng ông phải nhiều lần tranh luận. Nghệ sĩ muốn có con nhưng vì khúc mắc với vợ vẫn chưa được giải quyết. Cho đến cuối đời diễn viên vẫn chưa có con mặc dù rất yêu trẻ nhỏ.

Trong những tháng ngày cuối đời, Tuấn Dương nhận lời tham gia đóng một bộ phim tết. Rạng sáng ngày 2/12/2013 ông qua đời tại bệnh viện khiến nhiều người không khỏi xót xa. Nhiệt huyết trong công việc, gắn bó lâu năm với nghề nhưng Tuấn Dương chưa được phong tặng nghệ sĩ. Đồng nghiệp với ông đều tỏ ra vô cùng thương tiếc, bàng hoàng khi nghe tin ông qua đời. 

Những vai diễn nổi tiếng

Có thể nói vai Xuân tóc đỏ trong vở kịch Số đỏ là vai diễn thành công nhất của ông, đưa hình ảnh của nghệ sĩ Tuấn Dương đến gần hơn với công chúng. Ông tham gia rất nhiều bộ phim và đều thể hiện ấn tượng vai diễn của mình. Có thể kể đến những cái tên như:

  • Phim Đất và người vai Cao – trưởng công an xã
  • Phim Đường về hang ổ – vai đại ca Hưng đại bàng
  • Phim Những mảnh đời ngang trái – vai Anh Tơ
  • Phim tin vào điều không thể – vai Ông bán bánh mình
  • Phim Làng ven đô vai một cán bộ trong làng
  • Phim Chuyện đã qua
  • Phim Lều chõng
  • Phim Lập trình cho trái tim – vai bố Quỳnh Nga

Tuấn Dương còn tham gia các tiểu phẩm hài trong Gặp nhau cuối tuần, Gala cười mang đến cho khán giả những tiếng cười sảng khoái. 

Mặc dù đã qua đời nhưng hình ảnh của Tuấn Dương với những vai diễn tuyệt vời vẫn luôn in sâu trong lòng khán giả.

Leave a Reply

Your email address will not be published.